Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Cách nấu xôi gấc ngon



Xôi gấc từ lâu không chỉ còn là một món quà sáng quen thuộc của người Hà Nội, mà nó đã trở thành món ăn tượng trưng cho sự may mắn, đỏ đắn, sung túc. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn nấu được chõ xôi gấc tuyệt ngon mà không mất thời gian. 

Muốn nấu được xôi gấc ngon mà không mất thời gian, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là:
Gạo nếp Nhung: Là loại gạo ngon nếp ngon nhất hiện nay. Nếu bạn muốn đĩa xôi không quá dẻo thì có thể chọn loại nếp cái Hoa vàng thay thế. Tùy thuộc vào lượng xôi thành phẩm mà bạn có thể chọn cho mình các định mức gạo khác nhau, thông thường, 1kg gạo sẽ cho bạn 2 đĩa xôi to đầy đặn.

Đường trắng: 1 thìa cà phê

Nước cốt dừa: 150ml

Muối: ½ thìa cà phê

Rượu trắng: 1 chén nhỏ



Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn bắt đầu thực hiện đồ xôi như sau:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp nên được ngâm trong 1 đêm, trước khi đi ngủ bạn ngâm gạo vào nước sạch, pha thêm ½ thìa cà phê muối. Tới sáng hôm sau, bạn đổ gạo ra và tráng lại bằng nước sạch.

Bước 2: Nhuộm màu gấc cho gạo

Bổ gấc theo chiều ngang quả làm 2, lấy hết phần lòng gấc, cho vào bát, đổ rượu trắng vào và bóp đều cho tới khi lớp thịt gấc tan hết.

Sau đó, bạn cho toàn bộ thịt gấc vào gạo nếp đã tráng sạch, trộn đều cho xôi gấc có màu đỏ, đẹp đồng đều.

Bước 3: Đồ xôi

Bạn cho gạo vào chõ, đặt lên bếp để đồ. Bạn đồ xôi khoảng ½ giờ, mở nắp xửng lên lau khô hết nước trên nắp rồi dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều, sau đó đậy nắp lại và tiếp tục đồ.



Kinh nghiệm cho thấy, nếu muốn xôi chín đều, mềm và không bị nát thì bạn nên đồ với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồ hồ.

Bước 4: Đơm xôi

Khi xôi đã chín, bạn xúc xôi ra một cái rá rộng cho khô và lột bỏ hết hạt gấc ra, chỉ để lại thịt gấc. Đợi tới khi xôi nguội, bạn có thể rắc thêm đường, một chút dầu ăn và trộn đều trước khi đơm vào khuôn theo hình bạn mong muốn nhé.
......................

Gạo Ngô gia

Tel: 0912.997008

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét