Xôi gấc từ lâu không chỉ còn là một món quà sáng quen thuộc của người
Hà Nội, mà nó đã trở thành món ăn tượng trưng cho sự may mắn, đỏ đắn, sung túc.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn nấu được chõ xôi gấc tuyệt ngon mà không mất
thời gian.
Muốn
nấu được xôi gấc ngon mà không mất thời gian, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các
nguyên liệu là:
Gạo
nếp Nhung: Là loại gạo ngon nếp ngon nhất hiện nay. Nếu bạn muốn đĩa xôi không
quá dẻo thì có thể chọn loại nếp cái Hoa vàng thay thế. Tùy thuộc vào lượng xôi
thành phẩm mà bạn có thể chọn cho mình các định mức gạo khác nhau, thông thường,
1kg gạo sẽ cho bạn 2 đĩa xôi to đầy đặn.
Đường
trắng: 1 thìa cà phê
Nước
cốt dừa: 150ml
Muối:
½ thìa cà phê
Rượu
trắng: 1 chén nhỏ
Sau
khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn bắt đầu thực hiện đồ xôi như sau:
Bước
1: Ngâm gạo nếp
Gạo
nếp nên được ngâm trong 1 đêm, trước khi đi ngủ bạn ngâm gạo vào nước sạch, pha
thêm ½ thìa cà phê muối. Tới sáng hôm sau, bạn đổ gạo ra và tráng lại bằng nước
sạch.
Bước
2: Nhuộm màu gấc cho gạo
Bổ
gấc theo chiều ngang quả làm 2, lấy hết phần lòng gấc, cho vào bát, đổ rượu trắng
vào và bóp đều cho tới khi lớp thịt gấc tan hết.
Sau
đó, bạn cho toàn bộ thịt gấc vào gạo nếp đã tráng sạch, trộn đều cho xôi gấc có
màu đỏ, đẹp đồng đều.
Bước
3: Đồ xôi
Bạn
cho gạo vào chõ, đặt lên bếp để đồ. Bạn đồ xôi khoảng ½ giờ, mở nắp xửng lên
lau khô hết nước trên nắp rồi dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều, sau đó đậy nắp
lại và tiếp tục đồ.
Kinh
nghiệm cho thấy, nếu muốn xôi chín đều, mềm và không bị nát thì bạn nên đồ với
ngọn lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồ hồ.
Bước
4: Đơm xôi
Khi
xôi đã chín, bạn xúc xôi ra một cái rá rộng cho khô và lột bỏ hết hạt gấc ra,
chỉ để lại thịt gấc. Đợi tới khi xôi nguội, bạn có thể rắc thêm đường, một chút
dầu ăn và trộn đều trước khi đơm vào khuôn theo hình bạn mong muốn nhé.
......................
Gạo Ngô gia
Tel: 0912.997008
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét