Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Gạo lứt giá trị dinh dưỡng và cách phân biệt

Gạo lứt được biết tới với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng làm thế nào để biết được gạo lứt chuẩn và có bao nhiêu loại gạo lứt?

Gạo lứt là gạo gì?

Gạo lứt về cơ bản giống các loại gạo khác, điểm khác biệt lớn nhất của loại gạo này là chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B1 nên nhìn bên ngoài có màu nâu sậm hoặc đỏ nâu chứ không trắng như các loại gạo thông thường.

Gạo lứt có các chất dinh dưỡng: Chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột, vitamin B1, B2, B3, B6. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thuộc nhóm axit như folic (chất dinh dưỡng giúp phát triển trí não), phytic, pantothenic (vitamin B5), các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, megiê, selen, kali...

 Gạo lứt huyết rồng của Gạo Ngô Gia

Đối với gạo trắng, khi bị chà xát và nấu chín, hầu hết các chất dinh dưỡng đều bị mất đi, chất xơ thì gần như không còn nhưng với gạo lứt, dù đã được xay, giã và nấu chín vẫn chứa 84mg magiê, và các vitamin được bảo toàn gần như tuyệt đối.

Đặc biệt, lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.


Cách phân biệt gạo lứt

Gạo lứt hiện nay thường bị nhầm với gạo lức dẫn tới một số hậu quả đáng tiếc.

Gạo lứt, như trên đã nói là loại gạo có màu nâu, đỏ sậm, dù có xát kỹ thế nào thì vẫn còn màu này, với rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, gạo lức lại là loại gạo trắng nhưng được xát dối, chứa nhiều vitamin B1, nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng khác nên rất tốt cho những người cần ăn kiêng. Vì vậy, nếu bạn nhầm giữa gạo lức và gạo lứt sẽ dẫn tới kết quả không mong muốn. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn gạo lứt thay vì gạo lức thì dẫn tới bệnh tình ngày càng nặng hơn.

............
Gạo Ngô Gia
Tel: 0912997008

1 nhận xét:

  1. đã không hiểu biết còn đi tuyên truyền linh tinh, lứt với lức có chăng khác nhau chỉ là theo từng địa phương gọi, bán hàng có tâm thì hãy bán

    Trả lờiXóa